XÂY NHÀ TRÊN ĐẤT NÔNG NGHIỆP ĐÚNG HAY SAI?

Trâm Anh
12, January, 2021

Ngày nay, trong thị trường nhà đất vẫn tồn tại rất nhiều bất cập về việc các chủ hộ thuê đất hay mua đất nông nghiệp rồi tiến hành xây dựng trái phép. Việc làm trái phi pháp trên cũng có trường hợp cố tình gây nên hoặc một phần là do sự kém hiểu biết chưa hiểu đúng luật.

Nguyên nhân sâu xa cũng có thể do việc ngại các thủ tục pháp lý hoặc không biết cách nào để làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sao cho đúng. Chính vì vậy hãy cùng Ximanghuydong qua bài viết dưới đây, TÌM HIỂU XEM XÂY NHÀ TRÊN ĐẤT NÔNG NGHIỆP CÓ ĐƯỢC KHÔNG? nhé!

Trước khi mua đất cần phải biết rõ về khu đất của mình

Hiện nay có rất nhiều các khu đất khác nhau cùng phân loại chúng một cách đơn giản sau đây:

Nhóm đất nông nghiệp bao gồm

- Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

- Đất trồng cây lâu năm;

- Đất rừng sản xuất;

- Đất rừng phòng hộ;

- Đất rừng đặc dụng;

- Đất nuôi trồng thủy sản;

- Đất làm muối;

- Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh;

Đất nông nghiệp

Nhóm đất phi nông nghiệp được phép xây dựng gồm có:

- Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;

- Đất xây dựng trụ sở cơ quan;

- Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;

- Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác;

>>> Các loại xi măng cao cấp phổ biến trên thị trường 

- Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;

Đất phi nông nghiệp

- Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông (gồm cảng hàng không, sân bay, cảng đường thủy nội địa, cảng hàng hải, hệ thống đường sắt, hệ thống đường bộ và công trình giao thông khác); thủy lợi; đất có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộng; đất công trình năng lượng; đất công trình bưu chính, viễn thông; đất chợ; đất bãi thải, xử lý chất thải và đất công trình công cộng khác;

- Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng;

- Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;

- Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng;

- Đất phi nông nghiệp khác gồm đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất; đất xây dựng kho và nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đất xây dựng công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở;

Nhóm đất chưa sử dụng gồm có các loại đất chưa rõ ràng về mục đích sử dụng

Nếu khu đất của nông nghiệp hoặc đất chưa sử dụng thì phải làm những thủ tục cần thiết theo đúng quy định của pháp luật từ đó chuyển đổi mục đích sử dụng trước khi tính đến việc xây dựng chúng. 

Vậy làm thủ tục xin chuyển đổi cần gì?

Khi muốn một khu đất nông nghiệp có thể xây dựng được một cách hợp pháp. Điều tiên quyết và quan trọng nhất là chúng phải có được giấy chứng nhận ghi mục đích sử dụng đất là để ở. Việc có được giấy chứng nhận đó cần một vài điều kiện của khu đất nông nghiệp để chuyển sang phi nông nghiệp:

- Vị trí của thửa đất phải có quy hoạch sử dụng được ghi rõ ràng hay mục đích sử dụng đất chi tiết là để ở. Hoặc nằm trong các vùng quy hoạch đô thị hay quy hoạch xây dựng dân cư nông thôn. Được chứng nhận và xét duyệt bởi các tổ chức có thẩm quyền.

- Diện tích khu đất tối thiểu như sau: 

>>> Địa chỉ đáng quan tâm khi đi mua xi măng xây dựng 

Với khu đất có diện tích dưới 15m2:

+ Chiều rộng mặt tiền nhỏ hơn 3m chỉ được cải tạo chứ nhất quyết  không được xây dựng mới.

+ Chiều rộng mặt tiền từ 3m trở lên được cải tạo với quy mô một tầng có chiều cao không quá 8,8m.

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Khi đã đáp ứng được các điều kiện trên, Ta cần nộp phí sử dụng đất theo đúng mức phí loại đất sau chuyển đổi trừ với tiền phí sử dụng loại đất ban đầu (loại đất trước khi chuyển đổi). Tức lấy tiền phí đất phi nông nghiệp trừ đi tiền phí đất nông nghiệp. 

Mức xử lý khi vi phạm 

>>> Xem thêm : Tình hình tiêu thụ xi măng 6 tháng đầu năm

Phạt xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Với những trường hợp vô ý hoặc cố tình vi phạm việc xây dựng đất trên khu đất nông nghiệp. Hay nói cách khác là tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà không được phép của các cơ quan có thẩm quyền thì sẽ phải gánh những phạt khác nhau như sau:

- Từ 3.000.000đ đến 5.000.000đ cho đất nông nghiệp có diện tích dưới 200m2

- Từ 5.000.000đ đến 8.000.000đ cho đất nông nghiệp có diện tích từ 200m2 đến 500m2

- Từ 15.000.000đ đến 30.000.000đ cho đất có diện tích từ 1000m2 đến dưới 5000m2.

- Từ 30.000.000đ đến 50.000.000đ cho đất có diện tích từ 5000m2 đến 10000m2.

Mức phạt cao nhất có thể lên tới 200.000.000đ

Mong rằng qua bài viết sau của Ximanghuydong, bạn đọc sẽ có được câu trả lời cho việc xây nhà trên đất nông nghiệp được không? Và tránh được những rủi ro hậu quả không thỏa đáng. 

 

Viết bình luận: