Vicem chuyển động toàn diện

Admin
28, February, 2017

“Về đích” trên nhiều phương diện, từ sản xuất, tiêu thụ nội địa, xuất khẩu, củng cố thị phần, thương hiệu và nâng tầm công tác quản trị doanh nghiệp, năm 2014 đã khép lại với những kết quả khá sáng đối với Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem).

- Nguồn Báo Đầu Tư - 22/02/2015

“Chăm sóc” kỹ thị trường nội địa

Cùng được hưởng những thuận lợi từ sự ấm lên của nền kinh tế, sự chuyển động tốt lên của thị trường bất động sản, Vicem đã ghi dấu ấn trong năm 2014 tại thị trường nội địa, khi trở thành doanh nghiệp có sản lượng tiêu thụ xi măng tăng trưởng ở mức cao nhất trong khối các thành phần doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xi măng.

(Tổng giám đốc Trần Việt Thắng bàn giao Dự án Trường Mẫu giáo xã Trà Can, huyện Nam Trà My, Quảng Nam, tháng 11/2014 )

Tiêu dùng xi măng cả nước năm 2014 đạt khoảng 52 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2013. Nhưng đáng lưu ý là, sản lượng tiêu thụ xi măng nội địa của Vicem có mức tăng trưởng dẫn đầu, đạt 17,33 triệu tấn (tăng 8,6%), khối liên doanh đạt 14,32 triệu tấn (tăng 3,1%), phần các doanh nghiệp  còn lại tăng 7,3%, tương ứng 17,13 triệu tấn. Tiêu thụ tăng cao đã khiến thị phần xi măng của Vicem năm 2014 tăng thêm 0,7% so với năm trước.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Trần Việt Thắng, Tổng giám đốc Vicem nhấn mạnh, kết quả tiêu thụ nội địa tăng cao trong năm 2014 là nhờ vào sự chuẩn bị kỹ lưỡng về thị trường của Vicem và các đơn vị thành viên. Đáng chú ý, không chỉ gia tăng sản lượng tiêu thụ, Vicem còn làm tốt vai trò bình ổn và dẫn dắt thị trường.

2014 cũng là năm đầu tiên, Vicem xóa được sự sụt giảm trong tiêu thụ nội địa vào tháng mùa mưa, điển hình là tháng 7 âm lịch, vốn đã thành thông lệ nhiều năm.

Trong năm 2014, Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hà Tiên đã tiêu thụ gần 4,9 triệu tấn sản phẩm, tăng 11% so với năm 2013, tổng doanh thu 6.696 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế gần 290 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động đạt 10 triệu đồng/người/tháng.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Vicem Hà Tiên, hiệu quả sản xuất, kinh doanh năm 2014 của Hà Tiên đáng lẽ sẽ vượt xa mốc doanh thu, lợi nhuận nêu trên, nếu như năm qua không có sự cố dừng lò nung Bình Phước trong gần 5 tháng (riêng sự cố này đã làm Công ty hao hụt khoảng 300 tỷ đồng). Tuy vậy, điều lớn nhất mà Vicem Hà Tiên làm được là vẫn duy trì được thị phần dẫn đầu tại  thị trường xi măng phía Nam với mức 28% và đảm bảo ổn định trong mọi hoạt động điều hành sản xuất, điều phối thị trường cả nội địa lẫn xuất khẩu.

Một thành viên khác là Công ty cổ phần Xi măng Vicem Bỉm Sơn cũng đạt kết quả kinh doanh cao nhất từ trước tới nay, góp phần tạo nên bức tranh sáng về tiêu thụ của gia đình Vicem trong năm 2014. Tổng sản phẩm tiêu thụ của Công ty đạt 4,3 triệu tấn, trong đó xi măng là 3,570 triệu tấn, đảm bảo thu nhập ổn định cho 1.950 lao động.

Theo ông Phạm Sỹ Túc, Giám đốc Vicem Bỉm Sơn, với kết quả đạt được nêu trên trong điều kiện thị trường cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà sản xuất, hoàn toàn có thể kỳ vọng, năm 2015, Vicem Bỉm Sơn sẽ vượt xa mốc 4,3 triệu tấn sản phẩm của năm 2014.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai cũng đạt mốc tiêu thụ gần 1,7 triệu tấn sản phẩm trong nawăm 2014, tăng 35% so với năm trước. Đặc biệt, Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hải Vân có cuộc bứt phá đáng nể với mức tăng tiêu thụ sản phẩm 22% so với năm 2013 và có kết quả kinh doanh tăng trưởng dương so với lợi nhuận âm của năm 2013.

Đẩy mạnh xuất khẩu Xi măng Vicem Hà Tiên

Câu chuyện xuất khẩu xi măng được Vicem thực hiện chuyên nghiệp và hiệu quả hơn nhiều so với năm 2013, với tổng sản phẩm xuất khẩu gần 3,5 triệu tấn, trong đó xi măng khoảng 1,1 triệu tấn, còn lại là clinker, tăng 1,2 triệu tấn so với năm 2013.

Cần phải nói thêm rằng, ở mặt bằng chung, các doanh nghiệp sản xuất xi măng trong nước đều trong tình trạng thừa công suất và cùng hướng tới mục tiêu gia tăng xuất khẩu, không chỉ riêng Vicem. Con số 3,5 triệu tấn xuất khẩu mang đậm dấu ấn nỗ lực của Ban lãnh đạo Vicem và các doanh nghiệp thành viên trong việc điều tiết phù hợp lượng xi măng và clinker xuất khẩu, nhưng vẫn đảm bảo tăng trưởng ổn định tại nội địa.

Ông Trần Việt Thắng cho biết, Vicem chú trọng cả 2 tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, ít nhất, trong 3 năm tới, xuất khẩu vẫn cần phải duy trì “phong độ” để giúp Vicem có đầu ra ổn định, đảm bảo nguồn tiền để trả nợ đầu tư, khấu hao, chi phí nhân công.

Quan  trọng hơn, cùng với những doanh nghiệp khác  như The Vissai, Thăng Long, Cẩm Phả, công cuộc xuất khẩu của các doanh nghiệp trong ngành đã giúp vẽ lại bản đồ xuất khẩu xi măng của thế giới, đặc biệt ở thị trường Đông Nam Á và một số nước khu vực Trung Đông. Ngay cuối năm 2014, những hợp đồng đã được ký với 3 đối tác nước ngoài giúp Vicem đẩy mạnh công tác xuất khẩu ngay trong quý I/2015. Đây được coi là tiền đề quan trọng nhằm giải tỏa áp lực từ việc thị trường trong nước giảm tiêu thụ trong các tháng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. “Đây là tiền đề để Vicem có một năm xuất khẩu thành công”, ông Thắng nhận định.

Chuyên nghiệp trong điều hành sản xuất, kinh doanh

Tổng doanh thu đạt 32.160 tỷ đồng, tăng 7,8%, lợi nhuận trước thuế đạt xấp xỉ 1.000 tỷ đồng, tăng 311% so với năm 2013, nộp ngân sách 1.113 tỷ đồng (vượt kế hoạch được giao 98 tỷ đồng)… là những con số biết nói, ghi nhận sự chuyển động toàn diện của Vicem trong năm 2014.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp xi măng trong nước, khi cung lớn hơn cầu… mà Vicem vẫn hoàn thành được các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận, xuất khẩu và ngân sách cho thấy sự điều hành kịp thời của Ban lãnh đạo Vicem.

Điều này cũng được ông Lương Quang Khải, Chủ tịch HĐTV Vicem thừa nhận khi cho biết, 2014 là một năm nhiều biến động lớn về thị trường, nhưng do chủ động đối mặt với thử thách từ vài năm trước, Vicem đã từng bước đẩy lùi khó khăn, nâng cao kỹ thuật điều hành. Nhờ đó, các doanh nghiệp trong Vicem đã hoạt động trong trạng thái ổn định, hiệu quả sản xuất, kinh doanh tăng khá, tạo đà cho bước đi vững chắc trong năm tới.

Ngoài kết quả thể hiện thông qua những con số, điều lớn hơn cả mà Vicem thu được trong năm qua là nền nếp, ý chí phấn đấu, sự đoàn kết, thống nhất của cả tập thể và nền tảng cơ bản đó sẽ tiếp tục tạo đà cho những năm sau.

Với kinh nghiệm và bài học điều hành vượt khó trong điều kiện thị trường xi măng trong nước có sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhà sản xuất, với tổng công suất thiết kế tính đến cuối năm 2014 đạt khoảng 76 triệu tấn, ông Khải cho rằng, năm 2015, Vicem đủ tự tin không để doanh nghiệp thành viên nào có kết quả kinh doanh âm, đồng thời vượt xa so với năm 2014.

Vicem hiện sở hữu 14 dây chuyền sản xuất xi măng với tổng công suất 24 triệu tấn, chiếm 34% thị phần xi măng cả nước.

Năm 2015, với dự báo tăng trưởng GDP ở mức 6,2%, Vicem đặt mục tiêu tiêu thụ hơn 22 triệu tấn sản phẩm, sản xuất clinker đạt 16-17 triệu tấn, xuất khẩu 2 triệu tấn clinker, 1,5 triệu tấn xi măng, doanh thu hơn 30.000 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 500 tỷ đồng, duy trì thu nhập bình quân người lao động bằng mức năm 2014.

Hải Yến

Viết bình luận: