Vì sao giá xi măng tăng mạnh khi mở cửa phục hồi kinh tế?

Diệu Linh
02, November, 2021

Sau xăng dầu, giá xi măng và thép tăng “sốc”.

Từ ngày 25.10, giá xi măng đã tăng rất mạnh, trung bình từ 80.000 - 100.000 đồng/tấn và đang gây sốc cho thị trường vật liệu xây dựng (VLXD). Cũng từ đầu tháng 10 đến nay, nhiều doanh nghiệp (DN) thép đã điều chỉnh mức tăng giá bán khoảng 17.000 - 192.000 đồng/kg.

Lãnh đạo một công ty thép tại TP.HCM lý giải, giá sắt thép tăng mạnh do đứt gãy chuỗi cung ứng và giá sắt thép thế giới tăng mạnh cộng với nhu cầu xây dựng hồi phục sau dịch Covid-19. Cầu tăng thì cung tăng.

Theo Bộ Xây dựng, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp cả trong nước và trên thế giới, trong khi một số vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất VLXD phải nhập khẩu dẫn đến nguy cơ thiếu hụt, từ đó làm tăng giá VLXD. Hiện nay dịch bùng phát ở hầu hết các quốc gia, việc hạn chế đi lại, thông quan hàng hóa chậm lại dẫn đến thời gian lưu kho bãi đối với hàng hóa xuất khẩu kéo dài, nhân công bốc xếp, vận tải hàng hóa bị đình trệ cũng làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu của DN VLXD trong nước. Mở cửa phục hồi kinh tế, các công trình xây dựng dồn dập khởi động lại, khiến giá các loại vật liệu xây dựng liên tục tăng với mức rất mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thông tin từ Hiệp hội Nhà thầu xây dựng VN, xi măng là ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp của việc tăng giá than. Hiện giá than trong nước tăng bình quân từ 7 - 10%, dầu DO dùng để đốt khi mới sấy lò tăng giá trên 10% và hàng loạt phụ gia dùng trong sản xuất xi măng cũng tăng giá. Trong khi đó, giá than chiếm 40 - 45% giá thành sản xuất xi măng.

Mặc dù các đơn vị đã tìm nhiều giải pháp để tiết giảm chi phí, tăng hiệu quả sản xuất nhưng không thể bù đắp được tốc độ gia tăng của nguyên nhiên vật liệu đầu vào.

Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) Nguyễn Quốc Hiệp cho biết, thời điểm này, không chỉ các chủ đầu tư lớn, mà ngay các nhà thầu xây dựng cũng đau đầu với bài toán vật liệu xây dựng tăng giá.

Nguồn tham khảo

https://tienphong.vn/thep-xi-mang-lai-tiep-tuc-tang-gia-post1387980.tpo

https://laodong.vn/kinh-te/sau-xang-dau-den-luot-gia-thep-xi-mang-dong-loat-tang-manh-968074.ldo

https://thanhnien.vn/vat-lieu-xay-dung-tang-soc-post1395822.html

Viết bình luận: