Nông dân Việt sáng chế thành công máy trộn bê tông đa năng

Admin
28, February, 2017

Sau nhiều năm nghiên cứu, ông Trần Giỏi, chủ cơ sở cơ khí Quỳnh Phong ở cụm công nghiệp Quán Lát, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức đã cải tiến thành công máy trộn, đổ bê tông làm đường giao thông nông thôn và phục vụ cho những công trình xây dựng.

- Nguồn Sưu Tầm -

Chiếc máy này năng suất gấp 3 lần máy trộn bê tông truyền thống và giảm số nhân công lao động tại công trường góp phần không nhỏ trong việc rút ngắn tiến độ công trình dựa trên việc giảm thời gian trộn các loại xi măng tạo những những bê tông theo đúng thiêu chuẩn

Đọ sức” với máy trộn bê tông truyền thống

Ông Giỏi có một xưởng cơ khí trên Đắc Lắc nên thường xuyên đi lại giữa Đắc Lắc và Quảng Ngãi. Trên đường đi, ông quan sát thấy tại những công trình làm đường giao thông và những công trình xây dựng ở các địa phương, máy trộn, đổ bê tông đều giống nhau một kiểu. Những câu hỏi bắt đầu xuất hiện trong đầu ông Giỏi, máy trộn đổ bê tông có nhược điểm gì, có thể cải tiến để tăng năng suất được không...

nong-dan-viet-sang-che-thanh-cong-may-tron-be-tong-da-nang-1

Biến ý tưởng thành hiện thực, ông Giỏi cùng với những cộng sự tại xưởng cơ khí Quỳnh Phong miệt mài chế tạo ra chiếc máy trộn đổ bê tông thế hệ mới. Cuối năm 2009, chiếc máy đầu tiên xuất xưởng, được đặt tên là QP – 09 (Quỳnh Phong – 2009).

Trong gần một năm qua, máy QP – 09 đã tham gia thi công tại các công trường huyện Mộ Đức, Bình Sơn, thành phố Quảng Ngãi với khối lượng gần 10.000m3 bê tông, thi công hơn 10 km đường giao thông nông thôn.

Thùng trộn được lắp với máy kéo Mitsubishi của Nhật nên có tính cơ động khi di chuyển vào những đường có địa hình xấu, đường dốc, trơn trượt. Nhờ có trục lắp từ thùng trộn được nối vào hộp số động cơ của đầu kéo, người điều khiển có thể điều chỉnh tốc độ trộn tại vị trí gài số, nên máy vừa di chuyển tiến, lùi, vừa trộn được bê tông từ bãi vật liệu đến nơi đổ bê tông, giảm đáng kể thời gian chờ đợi tại công trường.

Máy có kết cấu nhỏ gọn, dài 4,5m, bề ngang 1,5m, cao 1,2m, chiếm ít diện tích trên mặt đường, nên khi thi công, không gây cản trở giao thông. Với kết cấu bàn tay trộn kiểu ly tâm đã giúp bê tông được trộn đều và thời gian trộn của máy này nhanh gấp 3 lần máy thông thường.

Ông Giỏi cho biết: Chiếc máy trộn bê tông này dễ chế tạo vì phụ tùng dễ kiếm, chủ yếu là sử dụng từ máy móc, ô tô cũ, rồi gia công phục hồi. Hiện nay cơ sở Quỳnh Phong của ông Giỏi chưa sản xuất đại trà loại máy này, nên giá thành hiện tại của một thùng trộn khoảng 40 triệu đồng. Theo ước tính của ông Giỏi, doanh thu từ chiếc máy này hơn 1 tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm cho 10 lao động.

nong-dan-viet-sang-che-thanh-cong-may-tron-be-tong-da-nang-2

Không dừng lại ở việc cải tiến này, ông Giỏi đang nghiên cứu khâu đổ vật liệu bằng máy xúc hoặc bằng máng tời, nâng công suất của máy lên gấp nhiều lần phiên bản của máy hiện nay.

Từ ý tưởng đến công trường xây dựng

Năm 2009, sau khi có ý tưởng cải tiến máy trộn bê tông, ông Giỏi làm những thủ tục đăng kí cần thiết đến các cấp thẩm quyền, đồng thời làm thủ tục xin hỗ trợ kinh phí khuyến công của tỉnh. Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Ngãi đã hỗ trợ kinh phí 80 triệu đồng cho cơ sở Quỳnh Phong triển khai đề án chế tạo máy.

Hiện nay cơ sở Quỳnh Phong đã sản xuất được 3 chiếc máy QP – 09. Ba chiếc máy này ra mắt tại những công trình làm đường giao thông nông thôn trong tỉnh được người dân đánh giá cao.
 
Ông Phạm Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức cho biết: Chiếc máy QP – 09 làm đường nhanh hơn, chất lượng đảm bảo và cũng giải phóng được nhiều sức lao động chân tay.

nong-dan-viet-sang-che-thanh-cong-may-tron-be-tong-da-nang-3

Máy QP – 09 đang thi công đổ nền sân bến xe Chín Nghĩa. Anh Trần Thịnh, một người 7 năm làm thợ hồ, quê ở xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức làm việc tại công trình này nhận xét: “Máy trộn bê tông truyền thống một ngày làm khoảng 10 khối, mỗi lần trộn được nửa bao xi măng, còn máy trộn đổ bê tông QP-09 mỗi ngày trộn được khoảng 40 khối, mỗi lần trộn được từ 1 – 2 bao xi măng.

Hiện cơ sở Quỳnh Phong đang đầu tư để sản xuất hàng loạt loại máy này cung ứng cho nhu cầu của thị trường

Tham khảo sản phẩm xây dựng liên quan: Xi măng Vicem Hà TiênXi măng HolcimXi măng Thăng Long...

Viết bình luận: