Hợp kim tự định hình ứng dụng trong công nghiệp xây dựng

Admin
28, February, 2017

Khi gọng kính mắt của bạn bị bẻ cong, sẽ rất khó để đưa nó về hình dạng ban đầu. Tuy nhiên, nếu cặp kính của bạn được làm từ loại hợp kim tự định hình mới này, bạn sẽ không cần phải lo lắng, bởi chỉ cần đặt gọng kính của bạn trong nước nóng, nó sẽ tự trở lại hình dạng ban đầu.

Các nghiên cứu mới đã cho ra đời loại vật liệu có thể được ứng dụng hữu ích trong ngành công nghiệp xây dựng.

- Nguồn Southvacc​ -

hop-kim-tu-dinh-hinh-ung-dung-trong-cong-nghiep-xay-dung-1

Viện nghiên cứu của trường đại học kĩ thuật Bergakademie Freiberg, Đức đã tiến hành thí nghiệm trong đó loại hợp kim nhớ hình SMA được rèn tới nhiệt độ 1.1500C. Loại hợp kim SMA có thể trở lại hình dạng ban đầu sau khi bị biến dạng nghiêm trọng một cách tự nhiên hoặc sau khi sử dụng nhiệt. Loại vật liệu hữu dụng này không chỉ được sử dụng cho các loại khung mà còn trong các ứng dụng kỹ thuật như máy điều nhiệt, vi thiết bị truyền động. Các ứng dụng khác trong ngành công nghiệp xây dựng như gia cố cầu.

Nếu dầm bê tông cốt thép được đúc với các thanh bằng vật liệu SMA, sau đó chúng có thể được “kích hoạt” thông qua các ứng dụng nhiệt. Để gia cố cầu cần tạo một lực cần thiết trên các thanh SMA đơn giản bằng cách làm nóng chúng bằng cách đưa một dòng điện qua chúng.

Các hợp kim titan niken được sử dụng làm khung không thích hợp để sử dụng trong các ngành công nghiệp xây dựng. Loại vật liệu SMA gốc sắt hữu ích trong xây dựng bởi giá nguyên liệu và chi phí sản xuất thấp. Tuy nhiên, một vấn đề còn là trở ngại lớn do để kích hoạt hiệu ứng phải tăng nhiệt độ lên đến 4000C, đối với những loại vật liệu nhảy cảm như bê tông, vữa mức nhiệt này là quá cao. Trong một nghiên cứu mới các nhà khoa học đã cho ra đời loại hợp kim nhớ hình SMA gốc sắt - mangan - silicon, chỉ cần kích hoạt tại mức nhiệt 1600 độ C, phù hợp cho bê tông.

Sản phẩm tham khảo: Xi măng HolcimXi măng Vicem Hà TiênXi măng Cảm Phả