Giá cát xây dựng sau thời điểm covid là bao nhiêu?

Trâm Anh
26, December, 2020

Đại dịch Covid khiến hàng loạt các nền kinh tế lớn trên thị trường bị tê liệt ảnh hưởng tới giá cả của toàn bộ các mặt hàng và Giá cát xây dựng cũng là một trong trong số đó. Vậy thị trường giá hiện tại cát xây dựng hiện tại là bao nhiêu. Hãy cùng Ximanghuydong.vn điểm qua lại các mức giá của cát xây dựng cũng như trang bị những thông tin cần thiết cho bạn. Trước khi chọn mua loại cát nào trên thị trường. 


1. Cát xây dựng là gì?

Theo định nghĩa Cát xây dựng là các những hạt nhỏ có trong tự nhiên bao gồm các hạt đá hoặc các loại khoáng vật chất siêu nhỏ và mịn. Kích thước từ 0,065mm đến 2mm theo tiêu chuẩn Mỹ. Còn Việt Nam rơi vào khoảng từ 0.05mm đến 1mm. 

Khai thác cát xây dựng
Cát xây dựng thường được khai thác tại những bãi biển, các bãi sông, những cồn cát lớn bởi chúng được dịch chuyển bởi gió và biển qua các vùng địa chất khác nhau đọng lại thành khối. 

Chính bởi lẽ đó tùy vào các mỗi vùng miền khác nhau, với nền địa chất khác nhau ta có thể khai thác các loại cát khác nhau. 

 Một vài địa điểm khai thác cát và cát dòng cát đặc biệt khác:
- Cát được khai thác ở các đụn cát thạch cao tại bang New Mexico có màu trắng rất lạ mắt
- Cát Acco (Cát sa thạch) có nguồn gốc từ thời kỳ phong hóa xói mòn của đá granit
- Cát lục có chứa Chlorit-slauconit dùng để trang trí
- Cát tại Nam Âu chứa đựng các tinh thể thạch anh, có màu vàng sẫm

>>> Xem thêm địa điểm mua xi măng tốt nhất tại đây 
2. Có những  loại cát xây dựng nào?

Khám phá của thế giới thời điểm hiện tại, ta có thể phân loại cát xây dựng làm 3 loại dựa theo tính chất của các loại cát như màu sắc, kích cỡ, độ mịn cát.
Loại thứ nhất: Cát đen
Chúng là hỗn hợp của các loại cát mịn và có màu đen. Thường được khai thác ở các bồi tích phù sa. Người ta cũng tìm thấy chúng ở các lớp sỏi cát chứa vàng. Chính vì thế chúng thường pha tạp những loại kim loại quý có giá trị cao như titan, zirconi, thori,..
Tại Việt Nam, các loại cát đen chủ yếu có tại các vùng ven biển trải từ thanh hóa tới bình thuận. Hiện nay việc khai thác cát đen chủ yếu là để lấy phần titan trong đó chứ ít khi được sử dụng để xây dựng

Loại thứ hai: Cát vàng

Cát vàng trong xây dựng

Loại cát phổ biến nhất trong xây dựng được sử dụng hầu hết trong các hoạt động cốt yếu như xây nền móng, xây tường nhà, cột nhà, nền đất nhà, đổ bê tông,..
Điểm chung của các loại này là chúng cực kỳ phổ biến và dễ dàng khai thác ở Việt Nam ở hầu hết các tỉnh thành ở ven biển 

Loại thứ ba là: Cát san lấp
Loại cát này có giá thành rẻ nhất trong số 3 loại. Chủ yếu dân xây dựng loại cát này trong thao tác nâng nền hoặc san lấp mặt bằng. Bởi chúng chứa chủ yếu là tạp chất đất, phần cát chiếm chỉ khoảng 10%.
Thường khai thác cát san lấp tại các sông và ven biển 


Cuối cùng là: Cát xây tô

Loại này có màu nâu sẫm, hạt mịn, ít bị lẫn tạp chất. Có kích thước tương đối lớn. Dùng chủ yếu để xây trát ốp lát .
Loại cát này cực kỳ quan trọng trong xây dựng.

3. Cách nhận biết cát xây dựng đạt chất lượng hay không?

Cách phân biệt cát
Nắm một đám cát sau đó thả tay ra. Sau lúc đó hãy quan sát kĩ xem bụi cát và bùn có bị dính vào tay ta không. Nếu thấy bẩn  thì cát chưa đạt chất lượng cao.

Có một cách khác để kiểm tra đó là thả cát vào nửa một cái bình, Phần cát sẽ chìm xuống để lại bùn bẩn nổi lên. Nếu hàm lượng bùn vượt trên 3% thì cát chưa đạt chất lượng tốt và cần phải sàng lọc lại.
Tiếp đó có thể đổ nước vào bình để kiểm tra độ phèn nếu thấy nước có váng thì cát chắc chắn đã nhiễm phèn. Tuyệt đối không nên sử dụng trong đổ bê tông và xây thô.

Một vài lưu ý khác nên biết: Cát có kích thước lớn dùng để đổ bê tông, cát hạt trung dùng để xây tường, cát hạt mịn dùng để san nền.
Người đang xúc cát

4. Giá cát xây dựng hiện tại

Bảng giá cát xây dựng mới nhất:

STT

CÁT XÂY DỰNG CÁC LOẠI

ĐVT

GIÁ CHƯA VAT

GIÁ CÓ VAT

1

Cát bê tông zing hạt to

Khối

340,000

355,000

2

Cát bê tông loại 1

Khối

280,000

290,000

3

Cát bê tông loại 2

Khối

230,000

245,000

4

Cát bê tông trộn

Khối

210,000

220,000

5

Cát xây tô sàng

Khối

170,000

180,000

6

Cát xây tô

Khối

150,000

160,000

7

Cát san lấp

Khối

140,000

150,000

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp các loại cát trên thị trường, bạn nên cân nhắc lựa chọn những địa điểm uy tín và lâu năm. Bởi lẽ khi đã có thâm niên lâu năm họ chắc chắn sẽ đưa ra được mức giá tốt cho sản phẩm và chất lượng tốt hơn.
Một lưu ý khác, nên lựa chọn các nhà cung cấp gần với địa điểm xây dựng vì sẽ rất thuận tiện cho việc xây dựng của bạn. 

Ximanghuydong.vn hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc nắm rõ được giá thành cát xây dựng hiện tại và bên cạnh đó là những thông tin bổ ích cho bạn để chọn mua những loại cát tốt và phù hợp cho công trình xây dựng của bạn.