Công thức mới cho bê tông phun có độ bền cao

Admin
28, February, 2017

Mới đây các kĩ sư đã tìm ra công thức để phát triển loại bê tông phun có độ bền cao hơn hẳn bê tông truyền thống. Bê tông phun được dùng cho đường hầm, cầu và các công trình khác với khả năng chống chịu cháy nổ cao.

- Nguồn Southvacc -

cong-thuc-moi-cho-be-tong-phun-co-do-ben-cao-1

Công thức mới bao gồm 140 kg sợi thép cho mỗi mét khối bê tông. Việc thêm sợi thép vào hỗn hợp bê tông giúp tăng độ bền vững cho công trình. Trước đây, khoảng 70 kg sợi thép cho một mét khối bê tông được coi là thích hợp. Khối lượng thép trong bê tông nếu lớn hơn có thể quá cứng, khó khăn khi bơm qua đường ống và phun qua miệng vòi.

Khi sử dụng công thức mới này, bọt bê tông sẽ được tạo ra cho tới khi lượng bong bóng khí lên tới 20%. Quá trình này tạo ra hiệu ứng các bóng khí chịu lực. Các sợi thép có thể cuộn lại trong các bong bóng khí, vật liệu trở nên mượt mà hơn. Loại bê tông mới này có thể sử dụng cho các bề mặt có dạng hình khối phức tạp.

Hiện nay, những loại vật liệu xây dựng có thể phần nào chịu được tác động do các vụ nổ gây ra. Tuy nhiên, do nguyên tắc sản xuất vật liệu, những loại vật liệu có khả năng chịu tác động một phần từ các vụ nổ thường có cấu tạo dạng tấm, không thể sử dụng cho các bề mặt ốp với cấu trúc hình học phức tạp. Trong khi đó, bê tông phun có thể áp dụng cho bề mặt có hình dạng bất kỳ.

Trong các thí nghiệm vụ nổ có kiểm soát nằm trong dự án hợp tác của Viện nghiên cứu Ernst-Mach tại Freiburg, Đức đã chứng minh độ bền của bê tông phun, sau thí nghiệm vụ nổ nhân tạo, bê tông còn hơn 60% tải trọng còn lại của công trình.

Bê tông phun được chuyển tải thông qua ống bằng khí nén với tốc độ cao lên các bề mặt. Thêm các thanh thép và lưới thép hoặc các sợi thép để làm tăng độ cứng chắc của vật liệu. Sợi cốt thép được sử dụng trên các bề mặt có độ dốc và hầm.

Sản phẩm tham khảo: Xi măng HolcimXi măng Vicem Hà TiênXi măng Cảm Phả