Công nghệ sản xuất xi măng bảo vệ môi trường

Admin
28, February, 2017

Ngành công nghiệp sản xuất và phân phối xi măng thải ra lượng khí carbon nhiều nhất trên toàn thế giới, chiếm 5% lượng khí thải toàn cầu. Gần đây, công nghệ mới đã được phát triển với mục tiêu giảm thiểu đáng kể lượng khí thải này.

- Nguồn Báo xây dựng - 

cong-nghe-san-xuat-xi-mang-bao-ve-moi-truong-1

Công nghệ màng lọc sản xuất xi măng bảo vệ môi trường

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy đã phát triển một công nghệ mới có tên gọi công nghệ màng lọc. Đây là một trong bốn công nghệ có thể sử dụng trong các dự án giảm thiểu lượng khí carbon toàn diện tại các nhà máy xi măng.

Gassnova, một quỹ được Chính phủ Na Uy tài trợ đang nỗ lực để phát triển công nghệ thu giữ carbon (CCS). Họ đã lựa chọn hai nhà phân phối xi măng Norcem ở Brevik và Yara ở Porsgrunn để thử nghiệm công nghệ mới này. Quyết định đang được trình lên Bộ Dầu khí và Năng lượng Na Uy như một phần của nghiên cứu tiền khả thi.

Nhà máy xi măng Norcem tại Brevil là nơi phát thải ra lượng khí thải carbon lớn thứ tư ở Na Uy gần 800.000 tấn CO2 mỗi năm. Nhà máy Yara đứng thứ năm với lượng khí thải khoảng 560.000 tấn mỗi năm.

Lợi ích của công nghệ màng lọc

Công nghệ Amine được chứng minh là công nghệ phát triển nhất, có lẽ là sự lựa chọn thực tế duy nhất cho một cơ sở có quy mô đầy đủ, sẽ hoàn thành năm 2020.

Công nghệ màng lọc sản xuất xi măng xây dựng có lợi thế rõ ràng. Khói có thể được làm sạch mà không cần dùng các amin hoặc các hóa chất khác.

Các phương pháp tách khá thuận lợi, sử dụng các nhóm amin trong cấu trúc polymer của màng tế bào, CO2 được chuyển thành bicarbonate bằng hơi nước có trong khí thải. Các bicarbonate nhanh chóng được vận chuyển qua màng tế bào, trong khi các chất khác trong khí thải được giữ lại.

Viết bình luận: